Đến năm 2020: Giá BĐS tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi?

Đó là nhận định của ông David O’Neil, giám đốc đầu tư quỹ Asean Deep Value Fund trong buổi hội thảo “Các cơ hội đầu tư và nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2015” do CTCP Chứng khoán APEC tổ chức. Theo đó, ông David O’Neil cho rằng người dân nên mua nhà ngay trong năm nay bởi giá bất động sản sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020.

Đến năm 2020: Giá BĐS tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi?

Theo ông O’Neil nhận xét, sự phục hồi của thị trường bất động sản, xây dựng đang được thể hiện rõ qua tỷ lệ cũng như giá trị giao dịch thành công tăng mạnh, trong khi đó tồn kho bất động sản đã giảm so với những năm trước.

Vào năm 2007, giá bất động sản tại Việt Nam cao gấp đôi Indonexia và hiện tại tình cảnh ngược lại khi giá trị bất động sản tại Việt Nam chỉ bằng một nửa Indonexia. Ông O’Neil đã khuyên nhà đầu tư nên mua nhà ngay trong năm nay bởi giá bất động sản sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020.

Bên cạnh đó, ông David O’Neil, cũng cho rằng, Việt Nam hiện nay đang là điểm đầu tư hấp dẫn nhất châu Á bởi những lý do: Đầu tiên là việc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020, tương tự những gì đã diễn ra ở Indonexia, Thái Lan và đó sẽ là động lực cho sự tăng trưởng của Việt Nam trong các năm tới.

Thị trường BĐS có sự chuyển biến mạnh mẽ

Yếu tố thứ hai là sự phục hồi tăng trưởng tín dụng, ước đạt 20%- 25% trong giai đoạn 2016- 2018 và lãi suất tiền gửi cũng như cho vay sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp trong các năm tới. Ngoài ra, có thể nhận thấy qua các chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, du lịch của Việt Nam đều tăng trưởng trên 10%. So với các quốc gia khác trên thế giới thì đây là mức tăng trưởng rất cao.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng như ngân hàng nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ hơn trong những năm tới. Chẳng hạn như gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà sẽ nới lỏng các điều kiện cho vay hơn, qua đó giúp việc giải ngân dễ dàng hơn trong các năm tới. Ông David O’Neil cũng nhận định VND sẽ tương đối ổn định trong những năm tới, mặc dù có thể giảm 2-3% trong mỗi năm, tuy nhiên so với các đồng tiền khác trên thế giới thì VND vẫn ổn định hơn rất nhiều.

Trong những tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, lượng giao dịch tại cả Hà Nội và Tp.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp BĐS được thành lập mới tăng đột biến, so với cùng kỳ năm 2014 đã tăng 89%, FDI đầu tư vào BĐS đứng thứ 2 trong các lĩnh vực đầu tư….

Đó là những chuyển biến rất đáng mừng. Phát triển thị trường BĐS không chỉ đơn giản là mong muốn mà còn là mục tiêu phát triển kinh tế vì khi thị trường BĐS phát triển sẽ thúc đẩy các ngành khác phát triển theo. Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam ông Trần Ngọc Quang cho rằng, nếu thị trường BĐS phát triển quá nóng sẽ là một điều rất đáng lo ngại. Thị trường phát triển một cách bền vững và cân đối đấy mới là điều chúng ta kỳ vọng.

Chính vì vậy, Nhà nước cần có cơ quan dự báo, Hiệp hội Bất động sản cần có trung tâm dự báo thị trường, đưa ra thông tin minh bạch, đúng nhất, hiện thị trường bất động sản đang phát triển kiểu của người mù, không có những dự báo mà chỉ nhà đầu tư tự phân tích.

Theo Mai Hoa