Diễn biến đáng chú ý của thị trường BĐS Bình Dương 6 tháng đầu năm 2019

Thị trường nhà đất Bình Dương có xu hướng sôi động trở lại trong 6 tháng đầu năm 2019, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành bất động sản TP.HCM đổ về đây triển khai dự án mới.

Tại Dĩ An, sự sôi động của thị trường được khơi nguồn từ các dự án nghìn tỷ: Charm City (DCT Group); Bcons Suối Tiên, Bcons Garden (gần 2,000 căn hộ của công ty Bcons); Opal Boulevard (hơn 1,400 căn hộ của Tập Đoàn Đất Xanh).

Tính sơ bộ trong 6 tháng đầu năm, có tổng cộng hơn 7,000 căn hộ đến từ 9 dự án nghìn tỷ ồ ạt đổ bộ vào Bình Dương. Đáng chú ý, các dự án này chủ yếu tập trung tại Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.

Sự hấp dẫn của thị trường tập trung chủ yếu tại Dĩ An

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2019, 70% dự án được công bố tại thị trường Bình Dương thuộc địa phận TX Dĩ An. Hàng loạt các công trình lớn được khởi công tại đây trong vài tháng qua là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường bất động sản Dĩ An bùng nổ.

Cụ thể, đầu tháng 6, cả Dĩ An nóng bừng trước thông tin sắp khai trương TTTM Vincom Plaza Dĩ An đầu tiên. Thông tin này chưa kịp lắng xuống, thị trường Dĩ An lại tiếp tục hút người mua trước thông tin UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt xây dựng cầu vượt tại ngã tư 550, trung tâm Dĩ An, Bình Dương. Được biết, hạng mục này thuộc dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường tỉnh DT743, quy mô đầu tư 6 đến 8 làn xe, kết hợp cầu vượt và cải tạo nút giao Sóng Thần.

Với vị trí đặc biệt ngay ngã 4 Lý Thường Kiệt và Phạm Hữu Lầu, trong trung tâm hành chính Dĩ An, Khu Công Nghiệp Sóng Thần, Làng Đại Học Quốc Gia thì sở hữu một căn hộ ngay tại dự án Bcons Garden quý khách sẽ rất thuận tiện cho việc di chuyển, học tập và làm việc.

Liên kết vùng sẽ là một ưu thế mạnh của dự án Bcons Garden với đầy đủ các tiện ích xung quanh như công viên, bệnh viện, trường học, siêu thị Vincom Dĩ An… có thể nói là một thành phố thu nhỏ trong lòng Bcons Garden.

Ngoài ra Bcons Garden còn sở hệ thống tiện ích nội khu đẳng cấp như hồ bơi tràn Skyview, công viên nội khu, khu vui chơi trẻ em, hệ thống gym tiêu chuẩn 5 sao, khu BBQ miễn phí, massage-spa-yoga.

Thị trường bất động sản Bình Dương thiết lập mặt bằng giá mới

Không chỉ bùng nổ với hàng loạt dự án nghìn tỷ, thị trường căn hộ tại Bình Dương cũng đang thiết lập một mặt bằng giá mới, tăng tới 20% – 30% so với thời điểm cuối năm 2018.

Đầu tháng 6, mức giá chào bán của các dự án cao cấp tại thành phố Thủ Dầu Một đã chạm ngưỡng 32-36 triệu/m2 (chưa VAT), cao hơn đơn giá đỉnh của thị trường cuối năm 2018 khoảng 8-10 triệu. Tại Dĩ An, vào đầu tháng 6, một tập đoàn địa ốc có trụ sở tại Bình Thạnh (TP. HCM) cũng công bố ra thị trường dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng, thuộc phân khúc tầm trung có giá khoảng 30 triệu/m2 (chưa VAT).

Một dự án khác tại Thuận An, công bố giữa tháng 5, gần khu công nghiệp VSIP cũng có giá 34 triệu/m2. Được biết, trước thời điểm 2 dự án trên bung ra, các dự án căn hộ tại Dĩ An, Thuận An có mức giá bình quân từ 20 – 25 triệu/m2. Bên cạnh các dự án căn hộ, phân khúc đất nền Dĩ An, Thuận An cũng tăng đột biến từ 30% – 40% tùy khu vực so với cùng thời điểm năm trước.

Thị trường căn hộ có mức giá cho thuê cao

Số liệu gần đây của Savills công bố, Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Đặc biệt, báo cáo của Savills còn chỉ ra con số khá bất ngờ, tỷ suất sinh lợi khi cho thuê căn hộ cao hàng đầu Việt Nam thuộc về các thành phố công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh. Trong đó Bình Dương – Thủ phủ công nghiệp của Việt Nam chính là thành phố có tỷ suất sinh lời hấp dẫn tại Việt Nam, gấp rưỡi Tp.HCM và Hà Nội.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại Dĩ An, Thuận An cực kỳ hấp dẫn.

Hiện tại, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ của Bình Dương rơi vào mức 10% – 12% mỗi năm. Các căn hộ cho thuê được giá cao tập trung chủ yếu tại Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một.

Giá cho thuê của các dự án này cao, các căn 1 phòng ngủ có giá khoảng 1 tỷ, có thể cho thuê được giá 10 triệu mỗi tháng, tuỳ đẳng cấp dự án. Các căn 2-3 phòng ngủ có thể cho thuê được giá 700-1000 USD/ tháng. Tính ra tỷ suất lợi nhuận của phân khúc này rơi vào 10% – 12%/ năm, gấp đôi tỷ suất cho thuê của phân khúc căn hộ tại TP.HCM, chưa tính đến tiềm năng tăng giá của các căn hộ theo thời gian.