VinaCapital và Novaland hợp tác về năng lượng tái tạo

Ngày 7/12, VinaCapital và Novaland ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án mang thương hiệu NovaWorld.

Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phối hợp tạo điều kiện để cư dân tại các khu đô thị Novaland sử dụng năng lượng điện xanh ổn định trong thời gian dài.

Những năm gần đây, năng lượng sạch đang được thúc đẩy đưa vào chiến lược dài hạn của khối doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Và Novaland là một trong các tập đoàn tiên phong cam kết sử dụng rộng rãi nguồn năng lượng đang được cộng đồng chuyên gia thế giới khuyến nghị.

Đại diện VinaCapital (phải) và Novaland (trái) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển và ứng dụng năng lượng tái tạo tại các dự án mang thương hiệu NovaWorld. Ảnh: Novaland

Việc hợp tác giữa VinaCapital và Novaland cũng thể hiện sự đồng lòng của hai tập đoàn trong việc ủng hộ chương trình COP 26 – Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, bằng các biện pháp thực tiễn, góp phần thực hiện mục tiêu phát thải Net-Zero (mức phát thải ròng bằng 0) vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

VinaCapital là một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam và đang hướng đến mục tiêu phát triển 2GW điện tái tạo trong vòng 5 năm tới

Tháng 10 vừa qua, SkyX Solar – đơn vị thành viên của VinaCapital, đã nhận khoản đầu tư chiến lược từ EDF Renewables, một trong những đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. SkyX đang vận hành hơn 30MW điện mặt trời áp mái tại Việt Nam và cam kết đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp năng lượng mặt trời. Qua đó, đơn vị kỳ vọng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện carbon thấp với các giải pháp tiêu chuẩn thế giới cho khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam trong vài năm tới.

Các kế hoạch và chương trình cụ thể được hai đơn vị triển khai tương ứng mục tiêu của mỗi giai đoạn, thông qua việc ký kết các thỏa thuận và hợp đồng riêng biệt trong thời gian tới. Trước tiên, năng lượng tái tạo sẽ được ứng dụng và phát triển tại các dự án đô thị du lịch mang thương hiệu NovaWorld.

Từ năm 2019, Novaland giới thiệu thị trường hai dự án thương hiệu NovaWorld là NovaWorld Phan Thiet tại Bình Thuận và NovaWorld Ho Tram tại Bà Rịa – Vũng Tàu đều có quy mô 1.000 ha.

Phối cảnh NovaWorld Phan Thiet – thành phố biển, du lịch – sức khỏe quy mô 1.000 ha của Novaland. Ảnh: NovaWorld Phan Thiet

Đi cùng chuỗi tiện ích du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giải trí đẳng cấp quốc tế, các dự án NovaWorld giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm second home đa mục đích sử dụng và khả năng sinh lợi bền vững, ưu tiên ứng dụng giải pháp công nghệ xanh, an toàn cho môi trường.

Ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, trong quá trình vận hành doanh nghiệp và dự án, tập đoàn luôn hướng đến các tiêu chuẩn phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với VinaCapital trong mảng năng lượng điện tái tạo sẽ là bước đi lâu dài, mang lại nhiều hiệu quả cũng như giá trị gia tăng cho hai bên và cho cộng đồng nói chung”, ông Bùi Xuân Huy nói.

Được thành lập vào năm 2003, VinaCapital là tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam với tổng giá trị trên 3,7 tỷ USD, chuyên về các loại hình tài sản như thị trường vốn, đầu tư công ty tư nhân, bất động sản, đầu tư mạo hiểm và trái phiếu… Ngoài quỹ đầu tư dạng đóng mang tên VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) được niêm yết trên sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán London, VinaCapital còn quản lý các quỹ mở, tài khoản ủy thác và 6 quỹ đầu tư nội địa.

 

Đại diện VinaCapital và Novaland tham quan sa bàn Dự án NovaWorld Phan Thiet tại Novaland Gallery 2bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM. Ảnh: Novaland

Bên cạnh đó, tập đoàn này hợp tác cùng tập đoàn Warburg Pincus thành lập liên doanh đầu tư khách sạn Lodgis Hospitality Holdings; tập đoàn Mirae Asset – Naver Asia Growth Fund thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, chuyên đầu tư vào các dự án khởi nghiệp giàu tiềm năng ở Việt Nam; tập đoàn GS Energy thành lập liên doanh VinaCapital GS Energy Pte. Ltd. để đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện LNG tại tỉnh Long An.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc VinaCapital chia sẻ, công nghệ là chìa khóa giúp giải quyết nút thắt quan trọng trong ngành năng lượng. “Chúng tôi đang tích cực nghiên cứu xu hướng trên thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp công nghệ sáng tạo có thể áp dụng tại Việt Nam như công nghệ pin lưu trữ và lưới điện thông minh, đồng thời tích cực theo dõi sự phát triển của các nguồn năng lượng mới”, ông Don Lam nói. Việc hợp tác này là một trong những minh chứng thể hiện cam kết của các doanh nghiệp tư nhân trong việc đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu giảm thải khí carbon. Ngoài ra, việc cung cấp năng lượng tái tạo cũng là cách tạo điều kiện để các cư dân của các dự án góp phần vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Theo VnExpress